วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2554

บูลฟร็อก (Bull Frog)

ทุกวันนี้ลูกค้ากลุ่มสัตว์แปลก หันกลับมานิยมสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ อย่าง บูลฟร็อก (Bull Frog)ซึ่งเป็นกบยักษ์ใหญ่เชื้อชาติแอฟริกา ส่งผลให้ราคาค่าตัวจากเมื่อก่อนไม่กี่สตางค์ “กระโดด” ไปถึงตัวละ 1,500-2,000 บาท

เจ้าชายกบ  ตัวนี้พันธุ์รูปร่างหน้าตาแตกต่างไปจากกบนาอย่างเห็นได้ชัด มีสีน้ำตาลปนเขียว จุดสีน้ำตาล บริเวณส่วนหัวสีเขียวเคลือบน้ำตาล ขาทั้งสี่มีลายน้ำตาลดำ ขาหลังมีลายขวาง ลำตัวอ้วนข้างท้องมีลายน้ำตาลใต้ท้องเป็นสีขาว ผิวหนังส่วนใหญ่เรียบจะมีบ้างเป็นบางส่วนที่ขรุขระ

ความแตกต่างระหว่างตัวผู้กับตัวเมีย นอกจากอวัยวะเพศแล้วตัวผู้จะมีวงแก้วหูใหญ่กว่าตาและอยู่ทางด้านหลัง ลำตัวจะมีสีเข้มบริเวณใต้คางซึ่งมีสีจะเหลืองปนเขียวอย่างชัดเจนบริเวณใต้คางจะเป็นสีเหลือง แต่ เพศเมีย ผิวหนังจะสดใสกว่าและมีวงแก้วหูเล็กกว่าตาบูลฟร็อกเมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดยาวประมาณ 8-10 นิ้ว จะ “ส่งเสียงร้องดังคล้ายวัว” ขยาย พันธุ์ได้เมื่ออายุ 12-18 เดือน ตัวผู้จะเป็นผู้ออกอาการโดย เพื่อเรียกหาคู่ หากตัวเมียที่มีความพร้อมบริเวณเอวจะพองโต ท้องอูมเมื่อพลิกด้านท้องขึ้นจะไม่เห็นเส้นเลือดใต้ผิวหนัง เมื่อไข่ถูกผสมน้ำเชื้อแล้วจะฟักออกเป็นตัวภายในเวลา 3 วัน

บูลฟร็อก (Bull Frog)
การเลี้ยงควรเลี่ยงการให้อาหารสด เพราะจะทำให้น้ำในบ่อเน่าเสียเร็ว ส่งผลให้เกิดโรคและทำให้การเจริญเติบโตช้าลง

ลูกอ๊อดของกบบูลฟร็อกในระยะที่มีการงอก 2 ขาหลังจะมีขนาดใหญ่กว่าลูกอ๊อดของกบนา 5-7 เท่า มันจะพัฒนารูปร่างให้โตใหญ่อย่างรวดเร็วจนมันถูกขนานนามว่า “กบยักษ์” เมื่ออายุ 6-12 เดือน

Blue Bull Frog
ด้วยที่มันมีสรรพนามว่า กบยักษ์ จึงเป็นเหตุให้ไม่มีการวางขายกบชนิดนี้ในตลาดสดแบบทั้งตัว เพราะนอกจากจะ มีลักษณะไม่ชวนให้ซื้อหามาประกอบอาหาร แล้ว รสชาติยังสู้กบนาไม่ได้ และ มีข้อควรสังวรกับสัตว์พลัดถิ่นตัวนี้ คือ มันจะชอบกินลูกเขียด ลูกหนู ลูกปลา และลูกกบนา ตามที่คำโบราณว่า “สัตว์ใหญ่ไล่กินสัตว์เล็ก” ฉะนั้น ก่อนซื้อหามาเลี้ยง อยากให้แฟนคอลัมน์ “หลายชีวิต” ไตร่ตรองถามตัวเองสักนิดก่อนว่า จะเก็บไว้นานแค่ไหน……เพราะถ้าเห่อหลงใหลเพียงชั่วครู่ชั่วยาม แล้วปล่อยคืนสู่ธรรมชาติก็หยุดนั้นจงอย่า…. ไม่เช่นนั้นมันอาจกลายเป็นปัญหา อย่างหอยเชอรี่ อีกัวร์น่า และ ไอ้เจ้าชักเกอร์ ปลาเทศบาลที่กำลัง สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กรมประมงในยามนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น